Tỉ lệ vàng khuôn mặt đẹp của nam và nữ – Cách tính tỉ lệ vàng

Với cả nam và nữ, một khuôn mặt đẹp luôn tạo được thiện cảm và thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Sự hài hòa được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên một khuôn mặt đẹp chuẩn mà ngoài nhận diện cảm quan ta có thể đánh giá thông qua tỉ lệ vàng khuôn mặt.

Khuôn mặt được tạo thành bởi 3 yếu tố chính: Cấu trúc xương mô, da mặt, kiểu tóc. Sự khác nhau giữa các khuôn mặt chính là sự khác nhau về hình dạng, kích thước, tỉ lệ các bộ phận trên khuôn mặt. Trong phân tích sự hài hòa của khuôn mặt ta tạm bỏ qua các yếu tố về da và tóc, chỉ xét tới các yếu tố tỉ lệ và kích thước các bộ phận.

Tỉ lệ vàng khuôn mặt đẹp chuẩn của nam và nữ

Tỉ lệ vàng khuôn mặt đẹp của nữ

ty-le-vang-tren-khuon-mat-dep-nu

Khuôn mặt

Một cô gái có khuôn mặt đẹp chuẩn cần phải thỏa mãn những tiêu chí sau: Khoảng cách từ 2 mắt tới tai nhỏ hơn ½ chiều dài khuôn mặt, khoảng cách giữa mắt và miệng bằng 1/3 chiều dài của gương mặt.

Trán

Một vầng trán đẹp cần phẳng, hơi nhô lên mềm mại, rộng vừa phải, không quá dài. Khoảng cách giữa 2 môi (độ cao của môi) khoảng 7 – 8mm. Góc độ giữa trán và chúp mũi là 135 độ tạo nên hình cung mềm mại không gây cho người đối diện cảm giác trán bị lồi hay góc quá hẹp, rộng.

Mắt

Theo tiêu chuẩn của phụ nữ hiện đại một khuôn mặt đẹp yêu cầu giữa kích thước mắt và kích thước khuôn mặt tạo nên tỉ lệ nhất định.

Ví dụ: Chiều rộng khuôn mặt là 10cm thì kích thước mắt là dài 3 cm, rộng 1 cm. Khoảng cách giữa 2 mắt là 2 – 2.5 cm hoặc bằng chiều dài của mắt sẽ tạo ra đôi mắt đẹp long lanh.

Mũi

Một chiếc mũi đẹp sống mũi cần đạt độ cong tự nhiên mềm mại từ đầu tới chóp, lỗ mũi nhỏ, kín, cánh mũi tròn.

Tỉ lệ vàng của một chiếc mũi đẹp chuẩn cần thỏa mãn: Sóng mũi cao từ 9 – 11 mm, chiều dài mũi bằng 1/3 chiều dài khuôn mặt, chóp mũi cao bằng ½ chiều dài mũi.

Đôi môi

Tỉ lệ đôi môi đẹp phải thỏa mãn môi trên không quá mỏng, không quá dày, đạt số đo 8.2 mm là chuẩn. Môi dưới dày hơn môi trên một chút khoảng 9.1mm.

Tỉ lệ vàng khuôn mặt đẹp của nam

ti-le-vang-khuon-mat-dep-nam

Tiêu chí đánh giá khuôn mặt nam đẹp của phương Đông và phương Tây không giống nhau. Tuy nhiên đều có điểm chung là khuôn mặt phải toát lên vẻ nam tính, mạnh mẽ, vững chãi của một người đàn ông.

 • Đàn ông phương Đông có gương mặt thư sinh, trắng trẻo được coi là “đẹp trai” đáng chú ý. Đàn ông phương Tây khuôn mặt có quai hàm rõ ràng được đánh giá là nam tính, mạnh mẽ và hấp dẫn.
 • Ngũ quan tương xứng, cân đối 2 bên.
 • Xương hàm vừa phải, không quá thô.
 • Trán cao, rộng, mũi cao, thẳng.
 • Nhân trung rõ ràng, lông mày mạch lạc, rậm một chút.

Một số chỉ tiêu đánh giá khuôn mặt đẹp khác

 • Chiều dài 2 mắt bằng nhau và bằng khoảng cách 2 mắt. Khoảng cách giữa 2 mắt bằng khoảng cách giữa 2 cánh mũi.
 • Khoảng cách giữa đỉnh trán tới đỉnh lông mày, đỉnh chân mày tới điểm cuối của mũi, điểm cuối của mũi tới điểm cuối của cằm thỏa mãn tỉ lệ 1.8 – 2- 1.6.
 • Khoảng cách của đường thẳng nối 2 đỉnh chân mày và đường thằng nối giữa 2 điểm tròng mắt đen bằng khoảng cách từ điểm cuối cánh mũi tới điểm cuối môi trên.
 • Khoảng cách giữa điểm cuối của mũi tới điểm cuối môi trên và khoảng cách từ điểm cuối môi trên tới điểm cuối của cằm thỏa mãn tỉ lệ 0.6 – 1.
 • Khoảng cách từ đường thẳng nối giữa của 2 tròng đen mắt tới điểm chính giữa mũi bằng khoảng cách từ điểm chính giữa mũi đến đường thẳng nối 2 điểm cuối của cánh mũi và bằng khoảng cánh từ đường thẳng nối 2 điểm cuối của cánh mũi tới điểm cuối của môi trên.
 • Khoảng cách giữa 2 điểm cuối cùng của khóe miệng bằng khoảng cách đường thẳng nối giữa 2 điểm của 2 tròng mắt đen.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Thương hiệu số 1 trong việc cập nhật các công nghệ làm đẹp

Công nghệ thẩm mỹ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế

Đội ngũ bác sĩ uy tín Việt Nam và nước ngoài

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất

Chính sách bảo hành uy tín lâu dài

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Thương hiệu số 1 trong việc cập nhật các công nghệ làm đẹp

Công nghệ thẩm mỹ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế

Đội ngũ bác sĩ uy tín Việt Nam và nước ngoài

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất

Chính sách bảo hành uy tín lâu dài

Chuyên gia tư vấn 24/7

1900 1920

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *